ĐỨA HỌC TRÒ CỦA KHỔNG TỬ

ĐỨA HỌC TRÒ CỦA KHỔNG TỬ
Ngày đăng: 27/05/2021 04:10 PM

  Đứa học trò của Khổng Tử !

  Chuyện kể rằng Khổng Tử và 3 học trò của mình trên đường đi thuyết giảng đạo lý. Lúc đó, cả 3 trong tình trạng thiếu ăn, bữa đói, bữa no.

  Còn một ít gạo, Khổng Tử sai đứa học trò mình tin yêu nhất nấu cơm. Chổ gạo đó thật ra không đủ cho 4 thầy trò. Lát sau, Bất chợt, Khổng Tử nhìn xuống chổ học trò. Ông thấy đứa học trò mình tin tưởng đang bốc cơm ăn lén.

  Ông thở dài đầy thất vọng. Ông không tin rằng một đứa học trò mình tin tưởng lại tham lam và xấu tính như thế. Nhưng ông vẫn không bày tỏ thái độ gì. Tới giờ ăn, ông bảo học trò chia đều chổ cơm trong nồi. Nhưng trong bụng quan sát xem đứa học trò tham ăn sẽ hành xử thế nào.

  Người học trò ấy thưa với Khổng Tử: thưa thầy, hồi nãy con đã ăn trước nên giờ con xin phép không ăn chung .

  Khổng Tử hỏi : vì sao con ăn trước thầy và huynh đệ.

  Học trò: vì hồi nãy có cơn gió thổi qua, cát bụi bay vào nồi cơm. Con tiếc chổ cơm bẩn nên ăn phần đó, để lại phần cơm sạch ..

  Khổng Tử ngước lên trời than : sự việc ta thấy rành rành trước mắt vậy mà ta không hiểu bản chất của nó. Suýt chút nữa ta nghĩ oan cho học trò của mình.

  Lời bình : có những sự việc ta thấy rõ nhưng vẫn chưa hiểu đúng , huống chi là nghe qua miệng người khác.

  Cái sai của đứa học trò là ăn cơm trước thầy và huynh đệ mà không xin phép. Nhưng cái sai ấy không phải từ lòng tham mà có nguyên do.

  Hoài Linh cũng thế. Việc anh ngâm tiền từ thiện đã khiến một phần công chúng qua sự tác động thêm của miss cuồn cuộn nghĩ ngay : anh muốn chiếm đoạt.

  Lời trần tình của anh trên video clip, không đủ ý và rõ ràng đã không thuyết phục những người chưa hiểu anh. Có người thì không chấp nhận vì anh chưa xin lỗi và thái độ thảng nhiên kiểu như tiền còn đó chứ mất đi đâu.

  Hoài Linh có thể sai vì ngâm tiền, chưa xin lỗi mạnh thường quân và bà con sẽ được cứu trợ. Nhưng tui vẫn tin rằng anh không chiếm dụng số tiền ấy cho việc bài bạc , đề đóm. Tui tin đều này vì đã dõi theo các hoạt động thiện nguyện thầm lặng có, công khai có của Hoài Linh suốt 20 năm qua.

  Đến đây, tui muốn chia sẻ rằng cuộc đời 9 người 10 ý. Mỗi người sẽ có nhận định riêng của mình về một sự việc. Toà án công luận rất mạnh mẽ và cuồn cuộn có thể khiến người ta ngã quỵ, nhưng việc Hoài Linh có phạm tội hay không xin để cho pháp luật xử lý.

  Hoài Linh thành danh ở hải ngoại. Đến giờ anh vẫn còn lượng fan ở đó rất lớn. Anh về Việt Nam cũng đã khiến cho nhiều khán giả hải ngoại có cảm giác rằng anh phản bội mãnh đất đã tạo tên tuổi cho mình. Xui cho anh , những người vốn dĩ không có cảm tình với anh đã có dịp bày tỏ cảm xúc của mình.

  Xem như là tứ bề thọ địch.

  Bất giác tui nghĩ đến một kịch bản. Hoài Linh sẽ lặng lẽ rời bỏ showbiz sau khi đã giải quyết xong tất cả các rắc rối. Lúc ấy, nếu anh ở nhà thờ tổ, tui sẽ ghé qua thăm anh - nếu anh đồng ý gặp (Tui là một trong số người đầu tiên biết dự án đền thờ tổ mà đến giờ chưa đặt chân đến đây).

  Lúc ấy, tui sẽ nói với Hoài Linh : mỗi người mỗi 3 năm có một kiếp nạn nhỏ, 10 năm có một kiếp nạn lớn. Dẫu mình có sống tốt thế nào cũng không tránh khỏi.

  Thôi về rũ áo lau son phấn

  Nhận cả vinh quang lẫn đoạn trường

  Sài Gòn một sáng trời lạnh như sắp có mưa ...

  Bài của Nguyen Anh Huy.

  Hotline